Tham khảo cách chống sạt lở bờ sông từ A đến Z

Hướng dẫn cách chống sạt lở bờ sông từ A đến Z

Bờ sông là khu vực khá nhạy cảm rất dễ xảy ra tình trạng sạt lở. Vì vậy việc áp dụng cách chống sạt lở bờ sông là điều cần thiết để đảm bảo an toàn cho người và của. Trong trường hợp này, bạn có rất nhiều giải pháp khác nhau để có được hiệu quả chống sạt lở cao nhất.

Chống sạt lở bờ sông bằng đê điều

Cách chống sạt lở bờ sông bằng hệ thống đê điều là một trong những giải pháp được sử dụng cực kỳ phổ biến. Lý do là vì hệ thống đê điều sẽ giảm thiểu tối đa những tác động trực tiếp của sóng thủy triều đến bờ đê. Theo đó khu vực bờ sông sẽ tránh được tình trạng bị nước cuốn trôi, gây ra sạt lở nghiêm trọng.

Xây dựng đê điều chống sạc lỡ

Chống sạt lở bờ sông bằng tường hắt sóng

Lực tác động thường xuyên của sóng nước chính là nguyên nhân hàng đầu khiến cho bờ sông bị sạt lở nghiêm trọng. Để hạn chế sự tác động này, người ta sẽ cho xây dựng hệ thống tường hắt sóng tại nhiều công trình khác nhau. Hệ thống tường được bê tông cốt hóa bảo vệ tốt cho khu vực bờ sông tránh khỏi tình trạng sạt lở.

Cách chống sạt lở bờ sông bằng cây xanh

Từ lâu chúng ta đã biết được khả năng chống sạt lở của việc trồng cây xanh quanh khu vực bờ sông. Nhất là đối với những loại cây có hệ thống rễ bám sâu vào bên trong lòng đất. Chính vì vậy việc trồng cây xanh cũng trở thành biện pháp chống sạt lở cực kỳ hiệu quả và được sử dụng rộng rãi.

Trồng cây xanh chống sạc lỡ

Không khai thác cát bừa bãi

Bên cạnh những tác động của sóng nước, việc khai thác cát một cách bừa bãi cũng khiến cho bờ sông dễ dàng bị sụt lún. Nếu không muốn để tình trạng này tiếp diễn, chính quyền các cấp cần phải ban hành những chỉ định hợp lý cho việc khai thác cát tại địa phương. 

Song song đó là áp dụng các chế tài nghiêm khắc dành cho những cá nhân có hành vi khai thác cát trái phép. Sự mạnh tay của cơ quan chức năng sẽ là biện pháp răn đe hữu hiệu nhất.

Quản lý chặt việc xây dựng quanh khu vực bờ sông

Do tính chất đặc biệt nhạy cảm, nên những khu vực bờ sông cần phải được quy hoạch và quản lý chặt chẽ quá trình xây dựng công trình. Tuyệt đối không được thi công vừa bãi khiến cho khu vực nền móng quanh bờ sông dễ bị sạt lở. Đây sẽ là mối hiểm họa khôn lường có thể gây ra thiệt hại về người và của bất cứ lúc nào. 

Tốt nhất chính quyền các cấp cần phải thực hiện nghiêm chỉnh công tác quản lý công trình xây dựng quanh khu vực bờ kè. Tuyệt đối không nên cấp phép cho những công trình có tải trọng quá lớn nằm bên trên kênh rạch. Hặc công trình xây dựng tại những vị trí cản trở dòng chảy. 

 Bờ sông là khu vực khá nhạy cảm rất dễ xảy ra tình trạng sạt lở. Vì vậy việc áp dụng cách chống sạt lở bờ sông là điều cần thiết nên làm để đảm bảo an toàn cao.

Tin chắc rằng chỉ cần áp dụng những cách chống sạt lở bờ sông kể trên, khu vực bờ kè sẽ được củng cố độ bền chắc. Hiện tượng sạt lở cũng được hạn chế tối đa để đảm bảo an toàn cho các cư dân sinh sống quanh đây.

Xem ngay: bản vẽ móng cừ tràm

One thought on “Tham khảo cách chống sạt lở bờ sông từ A đến Z

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *